โลโก้เว็บไซต์ บุคลากรวิทยาลัยฯ เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการอบรมเปิดมุมมองการเรียนรู้สะเต็มศึกษา ณ โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยเชียงใหม่  | วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 11 มิถุนายน 2561 โดย นายนิพนธ์ เขื่อนแก้ว จำนวนผู้เข้าชม 1959 คน

วันที่ 9 มิถุนายน 2561 ณ ห้องประชุมชั้น 1 อาคารเพชรรัตน - สุวันทนา โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัยเชียงใหม่

บุคลากรวิทยาลัยฯ ได้แก่ อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร  เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการอบรมเปิดมุมมองการเรียนรู้สะเต็มศึกษา STEM Active Learning กับน้องๆ มัธยมศึกษาปีที่ 4 ห้อง Gifted Math โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย จ.เชียงใหม่ โดยโจทย์การทดลองให้น้องๆ ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่เป็นวัสดุเหลือใช้ให้เป็นสิ่งของที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ และได้กำหนดโจทย์การดิษฐ์สิ่งของจะต้องเกี่ยวข้องกับสัตว์ชนิดหนึ่ง นั่นคือ "สุนัข" โดยแต่ละกลุ่ม น้องๆ นักเรียนได้ตั้งใจทำออกมากันได้ไม่แพ้กัน และจะเห็นได้ว่าสะเต็มศึกษาในรูปแบบนี้ ทำให้น้องๆ สนุกสนานกับการประดิษฐ์ ทำให้การเรียนรู้ในห้องเรียน ระหว่างครูและนักเรียนเกิดความผูกพันธ์ โดยการแลกเปลี่ยนการพูดคุยกันนั่นเอง

STEM | Active Learning คืออะไร?
"เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่ให้ผู้เรียนได้เรียนรู้อย่างมีความหมาย โดยการร่วมมือระหว่างผู้เรียนด้วยกัน ในการนี้
ครูต้องลดบทบาทในการสอนและการให้ข้อความรู้แก่ผู้เรียนโดยตรงลง แต่ไปเพิ่มกระบวนการและกิจกรรมที่จะทำให้ผู้เรียนเกิดความกระตือรือร้น
ในการจะทำกิจกรรมต่างๆ มากขึ้น และอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ โดยการพูด การเขียน การอภิปรายกับเพื่อนๆ"

ขอบคุณภาพจาก : อ.วิสูตร อาสนวิจิตร