โลโก้เว็บไซต์ อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร ผู้ประสานงาน 3 ภาคส่วน ออกรายการเกษตรMeดี ทางช่อง 13  ในผลงานวิจัยเตาชีวมวลเชื้อเพลิงซังข้าวโพด  | วิทยาลัยเทคโนโลยีและสหวิทยาการ

อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร ผู้ประสานงาน 3 ภาคส่วน ออกรายการเกษตรMeดี ทางช่อง 13 ในผลงานวิจัยเตาชีวมวลเชื้อเพลิงซังข้าวโพด

เผยแพร่เมื่อ : ศุกร์ 23 กุมภาพันธ์ 2561 โดย นายนิพนธ์ เขื่อนแก้ว จำนวนผู้เข้าชม 2144 คน

วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 ในรายการ เกษตรMeดี ทางช่อง 13

รายการเกษตรMeดี วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2561 นำเสนองานวิจัย สวทช.ภาคเหนือ กับผลงานเตาชีวมวลเชื้อเพลิงซังข้าวโพด เป็นเตาเผาไหม้แบบจำกัดอากาศ จึงไร้ควันและให้พลังงานเป็นแก๊สความร้อนสูง ใช้ฟืนน้อยแต่หุงต้มได้นานขึ้น เปลี่ยนวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรให้เป็นแก๊สเชื้อเพลิง ไร้ปัญหาเรื่องภาวะฝุ่นควันในอากาศ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

โดยเป็นผลงานความร่วมมือระหว่าง สวทช.ภาคเหนือ และ อ.องอาจ ส่องสี นักวิจัยอิสระ ร่วมกับชาวบ้าน หมู่บ้านสันติสุข ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว ในการร่วมแรงร่วมใจกันสร้างเตาชีวมวลฯ นี้ขึ้นมา และที่ขาดไม่ได้คือ อาจารย์วิสูตร อาสนวิจิตร อาจารย์ประจำวิทยาลัยฯ ซึ่งเป็นผู้ประสานงานสำคัญร่วมกับ 3 ภาคส่วน ให้เกิดผลงานชิ้นนี้และได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการ จนถูกเผยแพร่ทางสื่อต่างๆ มากมาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://mgronline.com/science/detail/9610000014952

ขอบคุณภาพจาก : อ.วิสูตร อาสนวิจิตร